Vietnamese English

 

Sáng 5/1, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia dự Lễ phát động ra quân Năm ATGT 2021 và đợt cao điểm đảm bảo TTATGT Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021.
Tham dự buổi lễ có các ông: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; cùng lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và cán bộ, chiến sĩ lực lượng chức năng bảo đảm TTATGT của TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát động Năm ATGT 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Uỷ ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành và các địa phương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật trong bảo đảm TTATGT” từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021; đồng thời thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong kế hoạch; phấn đấu kéo giảm từ 5-10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020; khắc phục ùn tắc giao thông tại thủ đô Hà Nội, TPHCM và các đô thị lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, vừa bảo đảm TTATGT, vừa gắn với phòng, chống COVID-19; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, không vì Tết mà nể nang, xuê xoa; đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để toàn xã hội nhận thấy: Việc dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra đó chính là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với mọi người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19 khi tham gia giao thông; có phương án ứng phó hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus COVID-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về mua bán, vận chuyển chất nổ, chất cháy, các loại pháo; không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Các lực lượng tại lễ ra quân. Ảnh TTXVN

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia về TNGT 12 tháng của năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/12/2020), toàn quốc xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.700 người, bị thương 10.804 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT giảm 3.111 vụ, số người chết giảm 924 người, số người bị thương giảm 2.820 người.

Trong đó, TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên ở Đường bộ xảy ra 8.177 vụ, làm chết 6.575 người, bị thương 4.354 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 844 vụ, giảm 883 người chết, giảm 700 người bị thương; Đường sắt xảy ra 91 vụ, làm chết 71 người, bị thương 23 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 50 vụ, giảm 55 người chết, giảm 15 người bị thương. Đường thuỷ xảy ra 62 vụ, làm chết 44 người, làm bị thương 7 người. So với cùng kỳ  năm trước tăng 13 vụ, tăng 18 người chết, tăng 3 người bị thương. Hàng hải xảy ra 14 vụ, làm chết 10 người, không có người bị thương. So với cùng kỳ năm trước tăng 1 vụ, giảm 4 người chết và mất tích, số người bị thương không thay đổi.

Xuân Nguyên

(Trích đăng Trang tin tức Bộ Giao thông vận tải)

 
  Tin liên quan